08 988 988 59

Dịch Vụ Hosting

Đăng Ký Tên Miền

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ vật lý. Nó giống như là địa chỉ nhà hay zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới website của bạn.

Ví dụ như Hostinger.com, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet.  Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

 

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.
 

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.
Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, mọi người phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server mỗi khi truy cập – việc này thì khó có thể xảy ra.

Vẫn chưa rõ tên miền là gì và cách thức nó hoạt động như thế nào? Bài viết bên dưới sẽ giải thích rõ hơn về các khái niệm của tên miền cho bạn. Hãy xem qua thôi nào!

Tên miền hoạt động như thế nào? cấu trúc tên miền. Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn.
 

Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web.Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ.
 

Như bạn tưởng tượng, việc trỏ tên miền cũng khá mất thời gian. Vì vậy nhiều nhà cung cấp như Hostinger có các gói hosting kèm cả tên miền.

Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền. Ví dụ: Khi check domain bạn sẽ thấy công ty Google có Google.com là tên miền của họ. Facebook là tên trang web và Facebook.com là tên miền.

 

 

Các loại tên miền
Domain name có nhiều loại, nhưng một điều tất cả đều có điểm chung là được chia làm hai phần – tên (ví dụ như ‘Hostinger’) và phần mở rộng cấp cao nhất (ví dụ như ‘.com’) . Có rất nhiều phần mở rộng tên miền cấp cao, từ mã quốc gia (ví dụ ‘.co.uk hoặc ‘.de’) tới các mã cụ thể cho các ngành như .gov cho các tổ chức chính phủ và .edu cho các tổ chức giáo dục. Mặc dù .com domains vẫn đang giữ ưu thế trên internet với hơn 46.5% website có tên miền này.

 

Ngoài ra, với hơn 330 triệu tên miền đã được đăng ký. Gần đây, ICANN – tổ chức quản lý tên miền đã nhận ra sự cần thiết của một loại tên miền mới. Do đó, họ đã công bố hàng loạt các tên miền cấp cao mới (gTLDs), từ .bike và .clothing đến .guru và .ventures.
 

Kết quả là có một số lượng lớn các phần mở rộng khác nhau khi tra cứu tên miền, nhưng đồng thời nó cũng gây khó khăn khi tìm mua tên miền cho công ty của bạn. Đây là một quyết định lớn – và có thể là một trong những quyết định lớn nhất của bạn. Và mặc dù bạn có thể thay đổi nó sau này, tốt nhất bạn nên tránh làm việc này bằng bất kỳ giá nào, hoặc bằng việc suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn tên miền.
 

TLD – Top level domain là gì?
TLD là viết tắt của ‘top-level domain’ là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name. Ví dụ như .com, .gov và .org. Như bạn đã quen thuộc, bạn không thể tìm thấy trang web nào không có TLD, và mỗi tên miền thường được tạo thành từ một tên (tức là hostinger) và TLD (tức là .com), sẽ ra một tên miền dạng như: hostinger.com

.com được hầu hết mọi người sử dụng. Các TLD khác bao gồm org (organisation – tổ chức), .edu (education – giáo dục) và .gov (government – chính phủ), .net, .info, .tv, .biz

TLDs có thể được chia thành hai loại khác: các tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và các tên miền cấp cao chung (gTLDs) như ta thường thấy. Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD.
 

CCTLD – Country-code top-level domain là gì?
Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Nó cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết rằng trang web được thiết kế cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể. Ví dụ: Google có Google.com làm trang web chung, nhưng khách truy cập từ Vương quốc Anh thì Google.co.uk và Đức thì vào Google.de.

gTLDs – Generic top-level domain là gì?
Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là loại domain name phổ biến nhất, một phần bởi vì nó bao gồm các tên miền .com – có nhiều tên miền hơn tất cả các ccTLDs cộng lại.

Trong lịch sử, các gTLD chính là .com, .org, .net, .edu, .gov và .mil, nhưng số gTLDs hiện có đã được mở rộng và kết quả là hiện có hàng trăm gTLDs khác bao gồm .online, .xyz và .name.
 

Các loại domain name khác
Mặc dù các tên miền trên được dùng nhiều nhất, tên miền còn có nhiều biến thể khác mà có thể bạn cầns sử dụng.

 

Tên miền thứ cấp
Có thể bạn đã thấy tên miền này từ trước rồi. Chúng tôi đang nói đến những tên miền ngay bên dưới top-level domain name. Để dễ hiểu thì chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ: Các công ty Anh thường dùng tên miền .co.uk thay vì .com, và nó là ví dụ điển hình của tên miền cấp 2. Một loại tên miền cấp hai khác là .gov.uk, thường được dùng bởi các tổ chức chính phủ, và .ac.uk, thường được dùng bởi các trường đại học và học viên.

 

Subdomains
Subdomains là tên miền mà webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt cac dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một top level domain đặc biệt trong các hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo, hoặc các nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

Ví dụ Facebook dùng developers.facebook.com để cung cấp thông tin cụ thể cho web app developer muốn sử dụng Facebook API. Ví dụ khác là support.google.com
 

Cách đăng ký tên miền là gì?
Tin vui: cách đăng ký một tên miền rất đơn giản và không có yêu cầu đặc biệt. Trên thực tế, thường thỉ mất 5 phút để bạn có thể mua tên miền. Bạn chỉ cần vào 1 trong các trang bán tên miền, chọn một tên miền phù hợp và tiến hành các thủ tục thanh toán là xong. Bạn có thể cần yêu cầu nhập các thông tin cá nhân theo quy định của tổ chức quản lý tên miền ICANN.

Nếu chưa có tên miền, hãy đăng ký nó ở cùng một nơi với nơi bạn mua hosting. Đó là lý do tại sao Hostinger cung cấp cả dịch vụ hosting và đăng ký tên miền. Ngoài ra Hostinger còn liệt kê các biến thể của tên miền để bạn dễ dàng lựa chọn hơn trong trường hợp tên miền đã bị đăng ký.
 

Tìm tên miền

Tại đây, bạn chỉ cần hoàn tất thanh toán là bạn đã sở hữu tên miền đó. Sau đó, bạn sẽ được cấp một trang web để quản lý tên miền với các công cụ quản lý quan trọng.

Làm thế nào để transfer domain
Domain name có thể được transfer giữa các nhà đăng ký. Mặc dù có điều kiện kèm theo là:

     + Tên miền đã được đăng ký hoặc chuyển đổi 60 ngày hoặc hơn
     + Tên miền không ở trong tình trang Redemption hoặc Pending Delete.
     + Bạn có domain’s authorization code (EPP code).
     + Thông tin chủ sở hữu phải hợp lệ và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền phải được tắt.
Mặc dù transfer domain không phải là điều bắt buộc, chỉ là tiện lợi hơn và dễ dàng để quản lý hơn nếu hosting và domain ở cùng một nơi.

 

 

Tại Hostinger, bạn có thể transfer domain từ bất kỳ nhà đăng ký nào. Nó sẽ mất 4-7 ngày để hoàn tất. Và đội ngũ hỗ trợ thành công của chúng tôi sẽ giúp bạn từng bước để thực hiện việc này!
 

Sự khác biệt giữa web hosting và tên miền là gì?
Như đã nói ở phần đầu tiên, tên miền giống như địa chỉ nhà bạn và máy chủ web giống như ngôi nhà bạn đang sống. Nếu bạn muốn khởi chạy một trang web, bạn sẽ cần cả tên miền mà mọi người có thể sử dụng để tìm bạn và một máy chủ web, lưu trữ các trang web.

Tên miền và web hosting có mối quan hệ cộng sinh như phần mềm và phần cứng hoặc âm và dương. Mặc dù về mặt kỹ thuật có thể có cái này mà không có cái khác, nhưng chúng hoạt động tốt nhất khi chúng làm việc cùng nhau, đó là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký tên miền và tại sao nhiều nhà đăng ký cung cấp dịch vụ hosting.

Tất nhiên bạn có thể tách cả hai: đăng ký một tên miền thông qua một công ty và mua hosting từ một công ty khác. Nhưng thường thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn để quản lý hơn và chi phí không hề rẻ hơn.
 

Vậy tên miền là gì?
Tên miền so với web hosting giống với địa chỉ nhà so với nhà. Đây là những gì bạn cần biết:

     + Tên miền là một địa chỉ trên mạng giống với số nhà của bạn
     + Chúng chứa tên (ví dụ: Hostinger) và một “miền” (ví dụ: .com).
     + Việc đăng ký tên miền được giám sát bởi ICANN.
     + Domains hoạt động bằng cách chuyển hướn truy cập tới server được chỉ định.
     + .com domains là tên miền phổ biến nhất, chiếm tới 46.5% toàn bộ website.
     + ccTLDs là tên miền sử dụng mã quốc gia và mã khu vực (ví dụ: .cn hoặc .es).
     + gTLDs là tên miền cho các mục đích sử dụng đặc thù (ví dụ. .org cho tổ chức).
     + Mỗi nhà đăng ký có cách đăng ký tên miền khác nhau.
     + 
Bạn có thể dùng công cụ kiểm tra tên miền để tìm tên miền đang có thể đăng ký.
     + 
Tên miền có thể được chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.
     + 
Servers là máy vật lý chứa toàn bộ website files của bạn.
     + 
Nếu bạn cần, đội hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng để giúp.

 

Các tài liệu hữu ích khác
Thường các nhà cung cấp tên miền (như Hostinger) đều cấp cho bạn một giao diện quản lý tên miền sau khi bạn mua tên miền xong. Dịch vụ này được biết với tên DNS (Domain Name System) – hệ thống phân giải tên miền. Quản lý DNS chính là quản lý tên miền và bạn quản lý bằng cách chỉnh sửa các loại DNS record (bản ghi DNS khác nhau) tùy từng mục đích sử dụng domain của bạn. Sau khi bạn mua tên miền ở một trong số các nhà cung cấp tên miền uy tín bạn quản lý domain để:

     + Truy cập vào trang quản lý DNS
     + Đổi nameserver của tên miền
     + Trỏ tên miền về hosting để website truy cập được từ thanh địa chỉ
     + Trỏ MX record tới server mail để có email tên miền riêng
     + Reverse IP lookup để tăng uy tín mail server
Ngoài ra, khi sử dụng website, bạn cũng cần biết các khái niệm về park domain là gì, subdomain là, addon domain là gì, hãy xem qua các bài hướng dẫn ngắn bên dưới nếu bạn cần biết thêm về tên miền:

     + Park domain là gì và làm thế nào để park domain
     + Subdomain là gì và làm thế nào để tạo subdomai
     + Addon domain là gì và làm thế nào để tạo addon domain

 

Lời kết
Khi bạn đăng ký một tên miền từ một nhà đăng ký được chứng nhận bởi tổ chức ICANN (như Hostinger), bạn đã bảo vệ quyền sử dụng tên miền đó trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 1 năm.

Sau đó bạn cần trỏ vào máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Lưu ý rằng cũng có thể mất đến 72 giờ để mọi thay đổi DNS được quảng bá. Các nhà cung cấp internet khác nhau trên khắp thế giới cần thời gian để cập nhật lại các bảng ghi của họ.

Tin tốt về việc sau khi mua domain là bạn có thể liên kết nó với các dịch vụ khác, chẳng hạn như địa chỉ email. Bạn cũng có thể tạo tên miền phụ (tức là http://subdomain.yourname.com) và thiết lập chuyển hướng tên miền (redirect domain). Bạn thậm chí có thể mua nhiều tên miền và chuyển tất cả tới cùng một trang web.

Tên miền cũng có thể được chuyển sang nhà đăng ký khác, có nghĩa là khi mua tên miền từ một nhà cung cấp, bạn không bị giới hạn việc có gắn bó với họ hay không. Bạn có quyền chuyển tên miền sang nhà đăng ký khác, cũng tương tự như việc bạn muốn nhà cung cấp web hosting.

 

TÊN MIỀN QUỐC TẾ

Tên miền

Phí khởi tạo (VNĐ)

Phí duy trì hàng năm (VNĐ)

Phí transfer (VNĐ)

.com

Miễn phí

328.000

250.000

.net

Miễn phí

280.000

250.000

.org

Miễn phí

260.000

260.000

.info

Miễn phí

280.000

260.000

.us

Miễn phí

339.000

339.000

.biz

Miễn phí

285.000

285.000

.cc

Miễn phí

760.000

760.000

.asia

Miễn phí

350.000

350.000

.eu

Miễn phí

270.000

300.000

.me

Miễn phí

700.000

580.000

.tel

Miễn phí

330.000

330.000

.ws

Miễn phí

650.000

650.000

.name

Miễn phí

220.000

220.000

.tv

Miễn phí

600.000

600.000

.mobi

Miễn phí

430.000

430.000

.bz

Miễn phí

580.000

580.000

.co

Miễn phí

580.000

355.000

 

TÊN MIỀN VIỆT NAM

Tên miền

Phí khởi tạo (VNĐ)

Phí duy trì hàng năm (VNĐ)

Phí transfer (VNĐ)

.vn

345.000

480.000

Miễn phí

.com.vn

345.000

350.000

Miễn phí

.net.vn

345.000

350.000

Miễn phí

.org.vn

200.000

200.000

Miễn phí

.info.vn

200.000

200.000

Miễn phí

.gov.vn

200.000

200.000

Miễn phí

.edu.vn

<
Chia sẻ:
Tin liên quan

Chứng Chỉ Bảo Mật SSL

09/01/2019

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt.

Đăng Ký Email Sever

09/01/2019

Nếu bạn là một người thường xuyên phải làm việc với các loại mail thì chắc chắn không còn xa lạ gì với các hình thức gửi và nhận mail, đúng không nào?

Cung Cấp Hosting

09/01/2019

Web Hosting là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file(FTP), Mail…,

Copyright © ITC Media Company. All Reserved.

CTY TNHH TM DV TT IT CORP - Giấy phép kinh doanh số: 0313815307 cấp ngày 19/05/2016 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tp. Hồ Chí Minh

X
Về chúng tôi

Về chúng tôi

ITC Media - Giải pháp thương mại điện tử cho doanh nghiệp.
Giải pháp thương mại điện tử tổng thể từ thiết kế website bán hàng, hệ thống quản lý bán hàng đến triển khai digital marketing. ITC Media luôn cố gắng nỗ lực với mục tiêu cao là mang lại sự hài lòng cho các khách hàng thông qua những sản phẩm và giải pháp công nghệ tối ưu nhất vào bán hàng. 

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp bạn !

Xem thêm
X

Về chúng tôi

Sau những nỗ lực không ngừng, hàng nghìn khách hàng đã nhớ đến cái tên ITC Media - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế web và quảng cáo trực tuyến tại Tp. Hồ Chí Minh. 

Fanpage

Liên hệ

Phone: (08) 988 988 59 - 0777 773 772
Email: info@itcmedia.com.vn

Itcmedia

Thiết kế web itcmedia

Thiet Ke Web Chuyen Nghiep